NGẪU HỨNG THƯỜNG NHẬT

Chúng ta vẫn luôn cho rằng ngẫu nhiên là một điều gì đó thật tệ, chúng nằm ngoài tâm kiểm soát, không theo dự kiến hay bất kì kế hoạch nào cả. Nhưng đôi khi ngẫu nhiên lại có thể bất chợt trở thành một điều "kì cục" trong trẻo, chạm vào niềm hạnh phúc nho nhỏ được cất giấu cẩn thận trong mình.

Ngẫu nhiên có thể đến từ đâu?

Có thể vào một ngày khác lạ, Spotify vô tình dẫn chúng ta đến một bản nhạc với những âm thanh ít thấy mà ngày thường ta chẳng bao giờ nghĩ nó lại có thể trở thành giai điệu. Hay khi đến quán café quen và được mời một loại đồ uống mới được thử nghiệm. Mùi vị có một chút kì lạ nhưng đâu đó cũng kích thích vị giác của ta hào hứng hoạt động hết công suất. Một cuộc đối thoại vu vơ với những người mà chúng ta chẳng hề quen thân, đôi khi lại có thể trở thành xúc tác mang đến niềm hạnh phúc ngập tràn. Tất cả dường như khiến chúng ta cảm nhận mọi thứ với một cảm xúc và tâm trạng mới mẻ hoàn toàn. Ngẫu hứng không chỉ là những điều xảy ra ngẫu nhiên, nó còn gắn liền với khoảnh khắc, với tâm hồn và cách ta nhìn cuộc sống hàng ngày.

Ngẫu nhiên thường nhật còn là khi ta vẫn luôn làm một điều gì đó như một thói quen trong thời gian dài, nhưng một ngày tự nhiên lại nhận ra một điều gì đó tưởng như mới, nhưng thực chất vẫn luôn ở đó. Chúng ta tưởng rằng mình đã quá quen với những việc thường ngày, nhưng vẫn còn đâu đấy những góc nhỏ khiến ta không khỏi bất ngờ. Ngẫu hứng thường tìm đến theo những cách không thể lường trước nhưng lại vô cùng nhẹ nhàng và gần gũi. Nếu để ý kĩ hơn, ngẫu hứng có thể ở ngay đây, ngay đấy và ngay lúc này.

Chúng ta sẽ đánh thức khi để mình được tĩnh lại, được rung động bởi những điều mình đã vốn biết nhưng chưa từng thực sự cảm nhận. Những thứ đơn giản nhưng dưới vỏ bọc của thời gian, nó diễn ra liên tục, liên tục khiến cho sự hiện diện của nó len lỏi vào sâu bên trong chúng ta lúc nào không hay.

Nếu ví cuộc đời là một quyển sách, chắc chắn chẳng ai trong chúng ta muốn đọc một cuốn sách vài trang đầu là đã đoán biết được chuyện sẽ đi tới đâu. Hãy để những điều ngẫu nhiên trong cuộc sống trở thành tình tiết nội dung cuốn hút, dẫn dắt mỗi người bước vào cuộc phiêu lưu kì thú của riêng mình. Khi nhìn cuộc sống hàng ngày dưới lăng kính của sự ngẫu nhiên đồng nghĩa với việc ta phải phá vỡ những nguyên tắc và biến những thói quen trở nên mới mẻ theo cách nào đó.

Một thay đổi nhỏ có thể tạo nên một bước ngoặt lớn, bởi ta chẳng thể nào biết được điều gì đang chờ đợi ở phía trước.

Sự ngẫu nhiên trong cuộc sống thường nhật chính là liều thuốc tinh thần tiếp thêm cho ta năng lượng, cái chất ngông nghênh dám nghĩ dám làm, dám thử và trải nghiệm những điều hoàn toàn mới. Chính sự tò mò về mọi khía cạnh trong cuộc sống đã thôi thúc ta khám phá những góc nhìn mới trước những điều thân thuộc, suy nghĩ khác và làm khác trước mọi vấn đề.

Sự đột phá trong cách nghĩ, cách tư duy là nguồn cảm hứng bất tận cho quá trình sáng tạo, tìm kiếm những điều mới lạ. Ngẫu hứng thường nhật sẽ làm cho cuộc sống mỗi người thêm thăng hoa, vượt ra khỏi mọi khuôn phép để thực sự được sống và được rung động.

Mỗi ngày, hãy gom góp những ngẫu hứng nho nhỏ và lưu giữ lại những khoảnh khắc hân hoan từ trong chính những điều nhỏ bé thường nhật.