CẢM GIÁC KÈM

KHI BẠN NHÌN THẤY ÂM THANH VÀ NGHE ĐƯỢC MÀU SẮC  

Trong khoảng vài chục năm trở lại đây, khi mà khoa học phát triển mạnh mẽ, công nghệ đã cho phép chúng ta hiểu hơn về cách con người tương tác với sự vật, sự việc xung quanh mình thì các nhà khoa học đã không khỏi bất ngờ khi phát hiện ra có một bộ phận không nhỏ đặc biệt là những nhạc sỹ nổi tiếng thế giới ẩn chứa một khả năng kỳ lạ đó là “nhìn thấy âm thanh và nghe được màu sắc”.


 

Khả năng kỳ lạ đó được gọi là Cảm giác kèm với tên gọi khoa học là Hội chứng Synesthesia. Giải thích một cách đơn giản thì đây là khả năng cảm nhận qua các giác quan phối hợp. Có thể hiểu hơn qua câu chuyện về các nghệ sỹ nổi tiếng như đối với Duke Ellington, nốt Re nhìn như 1 sắc xanh dương đậm, trong khi Sol hiện lên với màu xanh satin. Khi Pharrell Williams lần đầu nghe bản nhạc ‘Earth, Wind & Fire’ lúc bé, những giai điệu vang lên có màu rượu vang và baby blue. Qua con mắt của Kanye West, tiếng piano có màu xanh, nâu đậm cùng tím là màu của bass và tiếng snare mang sắc trắng (Loopcentral).

Có một thực tế được ghi nhận qua các cuộc nghiên cứu của các trường đại học, tổ chức danh tiếng trên thế giới hiếm khi họ thấy một người mắc Cảm giác kèm than phiền về hội chứng này của họ, thậm chí họ còn hạnh phúc nói rằng đây có lẽ là điều tuyệt vời nhất trên thế giới này. Đó cũng chính là cơ sở để những người sở hữu món quà đặc biệt này đem đến cho chúng ta những góc nhìn mới mẻ và cảm giác khác lạ.

Mặc dù, khoa học chỉ ra rằng khoảng 4% số người trên thế giới có thể biến những cảm giác này thành các công việc, hoạt động sáng tạo cụ thể tuy nhiên đây không phải là một cảm giác quá kì lạ hay khó hiểu đối với những người bình thường. Mỗi người đều có thể dễ dàng liên hệ một bài hát với một dạng cảm xúc bên trong mình, cách nó biến chuyển cùng những kí ức được hình thành trong quá trình sống, và tương tự đối với màu sắc. Như vậy, nếu như màu sắc và âm nhạc vô tình liên hệ với cùng một dạng cảm xúc thì đó chính là lúc mà bạn có thể nghe màu sắc và nhìn thấy âm thanh. Ví dụ khi nghe những bài hát sử dụng các nhạc cụ với âm thanh của thiên nhiên (tiếng sao, tiếng nước chảy, tiếng gió xào xạc) bạn sẽ thường nghĩ đến màu xanh lá cây còn khi nghe những bản nhạc về tình yêu thì sẽ liên tưởng đến màu đỏ. Tất nhiên là nó sẽ cần nhiều sự liên tưởng và không thể hiển thị lên rõ ràng như những người mắc hội chứng này.

Và bây giờ hãy cùng TÁCH thử làm một thí nghiệm nho nhỏ. Nhắm mắt lại, lắng nghe và tưởng tượng những màu sắc biến chuyển theo nhịp điệu của âm thanh. Sau đó hãy chọn ra một hình ảnh mà bạn cho là phù hợp nhất với bản nhạc này nhé. Nhớ rằng từng tiếng bass hay thậm chí là khoảng lặng cũng sẽ mang lại những hình dạng, màu sắc thú vị.

 

TÁCH SPACES - 20 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

TÁCH SPACES là mô hình đa trải nghiệm bao gồm quán cà phê, thương hiệu nước hoa quả, Entertainment Box và phòng trưng bày nghệ thuật. Với diện tích sử dụng lên tới 1000m2, không gian được thiết kế linh hoạt nhằm mang lại sự tự do cho khách hàng trong hành trình khám phá và tận hưởng những sản phẩm, hoạt động, trải nghiệm mới mẻ tại TÁCH.